Cơm gà biên giới


Info
YEAR
CATEGORY
TECHNIQUES
SIZE
Tùy biến
MEDIUM

Sắp đặt gồm bản vẽ, sách nghệ thuật, đĩa gốm thủ công, video 1 kênh, ảnh và đồ ăn.

Mô tả

Khẩu vị là cảm giác gần như mang tính phổ quát liên quan tới sự thỏa mãn và ham muốn trần tục. Do đó, người ta dễ quên rằng khẩu vị cũng là một nhận thức về cảm giác được tôi luyện dựa trên văn hóa. Với sự di cư không ngừng qua nhiều thế hệ, các nền văn hóa phát triển, cùng với đó, các loại thực phẩm và khẩu vị của chúng ta cũng phát triển và được bồi dưỡng lại từ đầu, chậm rãi nhưng chắc chắn. Thật vậy, thức ăn và khẩu vị có mối quan hệ đầy màu sắc và không thể tách rời với lịch sử, di sản và bản sắc, giống như ngôn ngữ và dân tộc.

Trong tác phẩm này, Bùi Công Khánh điều tra nguồn gốc xuất xứ của món cơm gà Hội An, ban đầu được người Hoa di cư đến Hội An với tên gọi cơm gà Hải Nam, trước khi thích nghi và hòa nhập vào văn hóa ẩm thực Việt Nam, đã tạo ra một món ăn địa phương độc đáo. Khánh – có gia đình đến từ Hội An, tỉnh có cộng đồng người Hoa lớn nhất tại Việt Nam – ghi lại và minh họa sự phát triển của món ăn kỳ lạ này bằng một sắp đặt tương tác, bao gồm việc nếm thức ăn thực tế tại quán cà phê Food for Thought. *

Nghệ sĩ đã chọn cụm từ tiêu đề “biên giới” vì đối với anh, biên giới là một địa điểm hoạt động – nơi những căng thẳng và biểu đạt phức tạp cùng tồn tại và hòa quyện, tạo ra những ý nghĩa mới – và quê hương Hội An của anh có thể được coi là một nơi như thế. Bằng cách khám phá một món ăn được nhiều người yêu thích mà các biến thể vừa quen vừa lạ của nó có thể nếm thử, Khánh gắn bó với ký ức văn hóa và lịch sử, cũng như di sản, nằm sâu trong vị giác nơi đầu lưỡi con người.

Văn bản do giám tuyển Rachel Ng viết cho triển lãm Sensorium 360 °, Bảo tàng Nghệ thuật Singapore, 2014.

* Food For Thought nằm tại khu 8Q của Bảo tàng Nghệ thuật Singapore. Món cơm gà Hội An có trong thực đơn nhà hàng trong suốt thời gian diễn ra triển lãm Sensorium 360 °.