Chuyến đi cuối cùng

Info
YEAR
CATEGORY
TECHNIQUES
SIZE
4.5 × 3.4 × 4.4 (cm)
MEDIUM

Sắp đặt đa phương tiện. Chi tiết nhôm mô phỏng kết cấu ghế cưỡi voi, đèn LED, kính.

Mô tả

Những chuyến đi điền dã, những khung cảnh dị biệt là nguồn cảm hứng xuyên suốt của Nguyễn Phương Linh trong hành trình khám phá thẩm mỹ cảnh quan (dù tự nhiên hay nhân tạo). Tác phẩm khởi nguồn từ những quan sát của nghệ sĩ về hình tượng loài voi, vốn biểu trưng cho tính linh thiêng và quyền lực trong đời sống tinh thần của các cộng đồng Tây Nguyên, nay chỉ còn là phẩm vật giải trí cho khách du lịch. Phá dỡ kết cấu và khối hình vuông vức của chiếc ghế cưỡi voi, Phương Linh tái định hình những chi tiết tháo rời theo một trật tự hoàn toàn khác, trong diện mạo những chi tiết nhôm sáng bóng, lạnh lùng.
Các khối kim loại mọc ra từ luồng sáng đèn LED nhân tạo, khựng lại giữa không trung, bao vây giác quan của những người đứng cạnh nó. Nơi ấy, không-thời gian như được đảo chiều, cảnh quan ngăn nắp nhưng không khỏi tàn lụi.

Nằm trong không gian Chapel (Nhà nguyện) của The Outpost - được thiết kế với mong muốn mang lại trải nghiệm tác phẩm riêng tư và toàn nhập - tác phẩm “Chuyến đi cuối cùng” của Nguyễn Phương Linh được nén trong một căn phòng tĩnh lặng, trơ trọi và đầy kịch tính.

Văn bản trích dẫn từ Hướng dẫn triển lãm Vụn Thời Đại, 2022, tr. 23.