Một thế giới khác


© Jamie Maxtone-Graham.


Nguồn: Kunstlerhaus Bethanien.


Nguồn: Kunstlerhaus Bethanien.

Info
YEAR
TECHNIQUES
SIZE
Tùy biến
MEDIUM

Trong hành trình khám phá về sự thân thuộc, cội nguồn và đứt gãy với nguồn cội, Nguyễn Thị Thanh Mai luôn chất vấn những ý niệm về văn hóa và tình dục có sẵn. Nếu những sáng tác trước đây của cô thường đề cập đến tình dục và nữ tính, một chủ đề cấm kỵ ở quê nhà nghệ sĩ, thì hiện tại, trọng tâm nghiên cứu nghệ thuật của cô xoay quanh mối tương quan giữa cá nhân với xã hội, giữa những khái niệm thực tế với hư cấu của cuộc sống.

Trong dự án gần đây mang tên Một thế giới khác, Nguyễn Thị Thanh Mai làm việc với các cô gái trẻ ở Berlin mà cô gặp gỡ trên phố, kết bạn và – khi cô đã thân thiết với họ – theo họ về nhà. Ở đó, cô khoác lên mình danh tính của mỗi người bằng cách bắt chước những cử chỉ và ngoại hình của họ. Nhờ việc tạm thời mang một danh tính mới, nghệ sĩ dường như biến thành một con người khác. Quá trình khám phá những vai trò khác nhau đầy hứng khởi này được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Chi Phan trong một series ảnh tổng hợp của cô.

Ngoài ra, trong dự án này, cô cũng chuyển từ tương tác cá nhân sang kỹ thuật số bằng việc tạo ra bốn hồ sơ với bốn danh tính riêng biệt trên một trang web hẹn hò trực tuyến. Các bản sao khác của cô tạo ra làn sóng phản ứng khác nhau từ những người đàn ông trò chuyện với cô, và sau này được cô ghi lại trong một video clip. Đối với Nguyễn Thị Thanh Mai, Một thế giới khác là một cuốn tiểu thuyết hoàn chỉnh, một loại tác phẩm thể nghiệm cho phép cô tiếp xúc với những người hoàn toàn xa lạ và để phản ánh những phần giấu kín của cô và cuộc sống của một người nhập cư tại Berlin từ góc nhìn rộng hơn.