Crushed or Unfolded (Bài tập về thời gian)


Trưng bày trong triển lãm "Tạp âm trắng", Nguyễn Art Foundation, 2023.


Trưng bày trong triển lãm "Tạp âm trắng", Nguyễn Art Foundation, 2023.

Crushed or Unfolded (Bài tập về thời gian)

Crushed or Unfolded (Bài tập về thời gian)


Trưng bày trong triển lãm "Tạp âm trắng", Nguyễn Art Foundation, 2023.

Info
ARTIST
YEAR
TECHNIQUES
SIZE
Tùy biến
MEDIUM

Tranh chì trên giấy. Kích thước đa dạng. Phiên bản thứ 4, sản xuất riêng cho triển lãm.

Mô tả

Jeamin Cha và tôi chưa từng gặp mặt. Tôi chỉ vô tình biết tác phẩm này của chị qua ảnh một nghệ sĩ chụp lại ở Singapore Biennale 2022 và đã lập tức thích tác phẩm vô cùng. Đó vẫn là tác phẩm này nhưng ở dạng tranh tường, được chị vẽ trực tiếp trên một bức tường ở tầng 5 Tanjong Pagar Distripark. Tôi quyết định viết email cho chị, và dù là một email từ một người hoàn toàn xa lạ, chị hồi âm ngay chỉ trong vài ngày. Chị kể trong cuộc gọi đầu tiên: Trong cái nóng bức và mồ hôi đầm đìa, cảm giác vẽ bức tranh tường đó với chị giống như là sự an ủi.

Một trong những điểm quan trọng của tác phẩm này là nó không thể được mua, cũng như không thể sở hữu. Sau thời gian trưng bày, tác phẩm sẽ cần phải được bỏ đi. Điều đó có nghĩa là mỗi phiên bản đều là độc bản. Phiên bản xuất hiện trong triển lãm lần này được vẽ riêng cho triển lãm. Và do chị không thể trực tiếp có mặt, tác phẩm đã gửi qua đường bưu điện tới Việt Nam.

Mô tả trong tài liệu triển lãm Tạp âm trắng, 2023, tr. 12.

Ý tưởng

Khác với những tác phẩm khác của tôi, Crushed or Unfolded bắt đầu với một câu chuyện về mẹ tôi khi bà mắc một chứng bệnh tâm thần mà không thể chẩn đoán được. Cụ thể là, tác phẩm xuất phát từ trải nghiệm ghi lại một thời điểm mà các triệu chứng của mẹ tôi tương đối giống với bệnh Alzheimer, nhưng lại bao gồm cả những biểu hiện khác. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm manh mối để giúp chẩn đoán các triệu chứng của bệnh nhân có chứng mất trí ở từng đất nước trên mạng – đặc biệt ở những trường hợp bệnh nhân có chữ viết trở nên to nhỏ bất thường, hoặc gặp khó khăn trong việc vẽ đồng hồ – trở thành một phần của tác phẩm như một cách tôi tìm hiểu căn bệnh này.

Vẽ đồng hồ là một biện pháp để kiểm tra các năng lực nhận thức được sử dụng ở các viện dưỡng lão hoặc các bệnh viện nơi họ tiến hành các bài kiểm tra chứng mất trí đơn giản (ít nhất là ở Hàn Quốc). Tác phẩm này gồm các bức vẽ đồng hồ của những bệnh nhân sa sút trí tuệ được tôi tìm thấy trên Internet và sao chép bằng giấy than lên giấy, bao gồm các đường kẻ mờ thể hiện độ bền của tay cầm. Đây là một lựa chọn để ẩn danh các bức vẽ của bệnh nhân. Chúng không thể được bán dưới dạng tác phẩm, mà chỉ được trưng bày tạm thời trong phòng triển lãm và sau đó bị bỏ đi. Đây cũng là một nỗ lực để hình dung về căn bệnh của mẹ tôi.

Ý tưởng tác phẩm gốc của nghệ sĩ trong tài liệu triển lãm Tạp âm trắng, 2023, tr. 11.