Ảo Đảo

Info
YEAR
TECHNIQUES
SIZE
112.5 × 94 × 67 (cm)
MEDIUM

Chất liệu tổng hợp (Gỗ, hộp đèn, gạch ốp gốm sứ trộn với bột đá quý, bánh xe, gương hai chiều và một chiều).

Mô tả

Ở tầng lửng là bản sao của một đảo bếp bằng gỗ, được lấy cảm hứng từ gạch Iznik truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi anh đã dành 6 tuần trong một chương trình lưu trú nghệ sĩ tại Istanbul năm 2021. Gạch Iznik được tô điểm bằng hoa văn và biểu tượng vẽ tay tuyệt đẹp, thường dùng để trang trí các nhà thờ Hồi giáo lớn và các tòa nhà hoàng gia ở Istanbul. Điểm làm gạch Iznik nổi bật hơn hẳn các loại gạch khác nằm ở hàm lượng thạch anh được trộn lẫn trong quy trình chế tạo. Thạch anh là một khoáng chất dồi dào trong tự nhiên, vừa có thể là chất silica*, vừa có thể là tinh thể đá quý. Các loại gạch khác thường chỉ trộn lẫn 10-15%, còn gạch Iznik chứa tới 80-85% thạch anh. Trọng nhận ra rằng thạch anh – theo thuật ngữ về tinh thể trong thời đại mới – còn được dùng để cân bằng năng lượng, mang lại sự hài hòa và hồi sinh các luân xa, nên việc dùng các viên gạch này làm nền móng cho những toà nhà tâm linh hoàn toàn hợp lý. Song, chưa có cuộc thảo luận nào hay ghi chép về việc này.

Với triển lãm lần này, Trọng Gia Nguyễn đã làm việc với một công ty gạch địa phương để sản xuất ra một mẫu gạch hoa văn đơn do chính anh thiết kế. Anh nhập về Việt Nam một số lượng đá quý đã được nghiền nát dưới dạng bột, rồi trộn lẫn với bột màu của men dùng để sơn gạch. Năng lượng tích cực của các loại đá quý như đá Khổng Tước, đá Carnelian, đá Mặt Trăng và đá Mắt Hổ được nung và nhào nặn bên trong những viên gạch. Mẫu họa tiết đơn lẻ bên trong đảo bếp này liên tục tự nhân bản, tạo nên một không gian riêng tư hòa hợp, khơi gợi một điều gì đó thật vĩ đại. Nếu tượng đài thường được nhận diện ở quy mô lớn và hoành tráng, như các tòa tháp, các mái vòm, hay Đài Tưởng Niệm Chiến tranh Việt Nam, Ảo Đảo được xem như một “đài tưởng niệm khiêm nhường”, có thể tự chuyển động trên những bánh xe của chính nó.

Tinh thể đá quý trong tác phẩm hướng tới việc cung cấp và khơi gợi năng lượng tiềm tàng, bày tỏ sự trân trọng tới một không gian mang tính nữ hơn – nhà bếp – nơi thường bị lãng quên sau tượng đài của chế độ phụ hệ. Đây là nơi tụ họp ăn uống, nơi những người mẹ chuẩn bị bữa ăn cho con họ, nơi việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất là mục tiêu quan trọng nhất.

Tại đây, trong căn bếp này, trên một chiếc đảo, một mô đun họa tiết đơn lẻ tự chuyển hóa thành một tượng đài hoành tráng.

* Silica là một khoáng chất giúp loại bỏ độc tố, tăng cường sản xuất collagen và xây dựng lại các mô liên kết.

Mô tả trong vựng tập triển lãm Songs of Singularity, 2023, tr. 38.