Rồng Rắn Lên buổi sáng
Info
YEAR
CATEGORY
TECHNIQUES
DURATION
0:06:37
MEDIUM

Sắp đặt video màu 3 kênh có âm thanh (phiên bản 1 của 5 + 2 AP). Xe máy nổ, phụ tùng xe máy, ống nhựa bơm hơi, bơm hơi. Kích thước thay đổi theo không gian. 

Rồng Rắn lên lặn sâu xuống dưới bề mặt chuyển động không ngừng, tiến vào cấu trúc giống như mê cung được tạo thành bởi các hình ống và bóng bay dài chứa đầy khí thải xe – một phụ phẩm của quá trình vận hành các cá nhân ấy, giúp họ tiến về phía trước. Video tác phẩm kể câu chuyện về mối quan hệ khăng khít giữa mỗi chúng ta trong cuộc đấu tranh chung để tồn tại và khát khao.

Ý tưởng

Mỗi khi dừng lại ở một ngã tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi có cảm giác như đang bị trôi vào trong một giấc mơ, ở đó tôi đang tắm trong một cơn lốc các dòng khí thải từ hàng trăm xe máy vây quanh mình. Tôi tưởng tượng chúng là những con Mãng xà bằng khí, nguy hiểm, ấm áp và quyến rũ. Những con Mãng xà kiểu Thành phố Hồ Chí Minh này bay qua, vút lên và lao xuống, lượn vòng quanh rồi cuối cùng chui vào người tôi. Không trốn vào đâu được. Rồi tôi nghĩ đến những con mãng xà đã giết nhà tiên tri Laocoon trong cuộc chiến thành Troy, thần thoại Khuấy Biển Sữa (thuyết tạo ra vũ trụ bằng cách kéo thần rắn quanh núi của đạo Hindu), và công cuộc xây tháp Babel mới nhất của loài người chúng ta. Tôi thấy những điểm kết nối những câu chuyện trên lại với nhau.

Lấy khí thải làm chất liệu, tôi giữ nó lại bằng cách sử dụng những điêu khắc bằng nhựa tự chế. Tôi dùng những tấm nylon nhiều màu sắc tạo hình thành những ống dài, đồ gia dụng, quần áo, giày, găng tay, khối lập phương,… Sau đó, tôi dàn dựng và quay phim những màn trình diễn ngắn với hàng trăm người chạy xe máy đeo những tác phẩm được bơm phồng trong các bối cảnh khác nhau. Tôi quan tâm đến cách chúng ta được kết nối ở tầm vi tế nhất thông qua chất thải độc hại. Mỗi khi hít phải khí thải từ xe máy chung quanh mình, các tài xế khác cũng sẽ hít phải khí tương tự từ xe của ta. Chất độc ấy dịch chuyển sâu vào trong mỗi con người, đến mức một ngày nào đó chúng ta sẽ có liên kết gen di truyền với người ta yêu. Khi đó, những mã gen đột biến của ta sẽ hiệp đồng với một mã gen khác để tạo ra một dạng thể người mới. Điều này được thể hiện trong phân cảnh Bạn Chàng/Nàng Kết nối. Trong cảnh này có hai chiếc xe gắn máy được đặt trong hai ngôi nhà cách nhau một con hẻm. Trên mỗi chiếc xe có một người lái, được kết nối với người còn lại thông qua một mãng xà-bong bóng dài 60m đi từ sân nhà lên tầng trên, lên mái và gặp nhau giữa không trung. Camera sau đó đi dọc chiều dài bong bóng, chuyển từ chiếc xe này sang chiếc xe kia.