Nguyễn Trần Ưu Đàm
BORN
CITY/REGION
SOCIAL NETWORKS

Nguyễn Trần Ưu Đàm sinh tại Kontum, từng theo học trường Đại học Mỹ thuật Sài Gòn (1990–1994), sau đó tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật tại Đại học California (Los Angeles, 2001) và Thạc sĩ Mỹ thuật tại Đại học Nghệ thuật Thị giác tại New York (2005).

 

Thực hành nghệ thuật của Ưu Đàm kết hợp những câu chuyện về phát triển đô thị và những truyền thuyết nổi tiếng thành lời cảnh báo cho vai trò lẫn ảnh hưởng của tiến trình đi lên của nhân loại và tham vọng không thể kiểm soát của con người. Làm việc với video, trình diễn, nhiếp ảnh, điêu khắc, trên các nền tảng đa phương tiện của truyền thông và Internet, các thực hành của Ưu Đàm là một trong những tiếng nói nổi bật của Nghệ thuật Đương đại Việt Nam.

 

Nhiều đầu báo nghệ thuật hàng đầu trong và ngoài nước đã bình luận về thực hành nghệ thuật của Ưu Đàm như: Art Forum, Flash Art, Brooklyn Rail, Hyperallergic, Vietnam News, Blouin ArtInfo, The New York Times, Saigoneer, Los Angeles Times, Art Radar Journal, Art Monthly London, Japan Times, Degree Critical (New York), Cobo Social, Art Radar Journal, Vietcetera…

 

Ưu Đàm là đồng sáng lập của tạp chí thể nghiệm nghệ thuật XEM, hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

Tiểu sử do VCAD biên soạn dựa trên thông tin do nghệ sĩ cung cấp.

Category
Medium
Year
For Artist
For Artwork