Vũ điệu của các Kỵ sĩ máy
Info
YEAR
CATEGORY
TECHNIQUES
DURATION
0:04:34
MEDIUM

Sắp đặt 1 kênh màu có âm thanh (phiên bản của 5 + 1 AP). 

Mô tả

Tác phẩm này được lấy cảm hứng từ chuyển động của dòng xe cộ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ưu Đàm sử dụng áo mưa, kẹp giấy và dây thun để kết nối 26 người lái xe máy trong một trải nghiệm có thể mô tả như một biên đạo “vũ điệu xe máy”. Dưới con mắt người xem, có thể hiểu đây như một cụm lều di động của một bộ tộc du mục thời hiện đại, hoặc một thử nghiệm về độ căng giữa một cá nhân với cộng đồng của mình. Những con đường cũng trở thành sân khấu cho những vũ công xe máy.

Ưu Đàm tái tưởng tượng nên một màn ca tụng hào hùng dành cho hiện đại tính, nơi đất đai thôn quê được lát phẳng để làm đường đô thị, thuận tiện cho xe cơ giới đi lại. Tác phẩm tiến đến cao trào khi nhóm vũ công phá vỡ cấu trúc đang kìm giữ họ. Điều này truyền tải một cái nhìn mẫu thuẫn nhất định với hiện tại, cũng như sự chờ đợi một dạng thức thay đổi khác trong tương lai.

Vũ điệu của các kỵ sĩ máy gợi nên những cảm thức lẫn lộn: niềm vui, sự khai phóng, sự đàn áp và nỗi đau trong tâm khảm – tất cả được bọc trong màu sắc vui tươi và âm nhạc biểu dương. Giai đoạn Đổi Mới từ năm 1986 tại Việt Nam hẳn đã cho công chúng nhiều hi vọng. Ngày nay, khi các cách nhìn cuộc sống và thành công qua lăng kính tư bản chủ nghĩa được bình thường hóa, việc một cá nhân đào thoát khỏi sợi xích của lí luận chủ nghĩa xã hội là ngày càng khả thi. Mặc dù vậy, trên con đường đạt tới thành công, đôi khi việc cắt bỏ những mối nối với gia đình, xã hội, thâm chí là tổ quốc sẽ là không thể tránh khỏi.

Lời giới thiệu của giám tuyển Naomi Wang và Nguyễn Như Huy trích từ catalogue của triển lãm If the World Changed - Singapore Biennale 2013.