Specula


Ảnh: Matthew Dakin.


Ảnh: Matthew Dakin.


Ảnh: Matthew Dakin.


Ảnh: Matthew Dakin.


Ảnh: Matthew Dakin.


Ảnh: Matthew Dakin.


Ảnh: Matthew Dakin.


Ảnh: Matthew Dakin.


Ảnh: Matthew Dakin.

Info
ARTIST
YEAR
TECHNIQUES
SIZE
720 × 270 × 390 (cm)
MEDIUM

Sắp đặt tranh trong không gian mái vòm, sơn ta trên sợi thủy tinh gia cố bằng epoxy tổng hợp, kết cấu kim loại và sàn kính.

Ý tưởng

Specula biến sơn mài từ tranh tường hai chiều thành một không gian kiến trúc, đồng thời đặt ra câu hỏi bản thân hình ảnh sơn mài có thể là gì khi không được truyền tải gián tiếp qua trải nghiệm của các chất liệu tạo hình ảnh khác như sơn dầu hoặc nhiếp ảnh. Sau Đổi mới, những cách tân của nghệ thuật sơn mài Việt Nam phần lớn là theo phong cách mô phỏng những thay đổi liên tiếp của hội họa chủ nghĩa hiện đại trong suốt thế kỷ 20, bao gồm những thói quen của chất liệu nguyên bản bên trong chúng. Specula áp dụng một chiến lược khác coi sơn ta là một vật chất và sơn mài như một quá trình mà những phẩm chất vốn có của nó biến thành hình ảnh của chính nó, một thứ không phụ thuộc vào đối tượng cũng như không thuộc về chủ thể. Cách tiếp cận thừa nhận sơn ta là một chất như một hình ảnh của chính tính vật chất của nó cho phép sự phá cách khỏi một kiểu tạo hình ảnh trong đó các khuôn mẫu tư duy đã được thiết lập từ trước hoặc trong sự đối chọi không ngừng với quá khứ của chính nó. Là một hình ảnh, Specula không hàm chứa trong nó sự căng thẳng, không có cái khác hay mâu thuẫn. Nó ở trong chính nó, là của chính nó.

Specula là một quan sát về khả năng biến đổi của sơn ta thành các tinh chất chắt lọc của vật chất cơ bản, mở ra thành một loạt các dạng mô phỏng – đá, gạch, nước – cho thấy nội thất của một hang động. Sự biến chất chuyển đổi sơn mài trong đá, trong rêu, trong nước kết tinh, không phải là sự tái hiện quang học của tự nhiên như những bức tranh Baroque sử dụng kỹ thuật trompe-l'oeil. Đúng hơn, hang động của sự tưởng tượng này được xây dựng bằng oxit, nước, kim loại quý, nhựa từ đất – tạo nên sự song song với vật chất tự nhiên của một hang động. Từng lớp, từng lớp, như thể cô đọng lại quá trình hình thành địa chất chậm chạp dựa trên trầm tích và xói mòn thông qua việc vẽ và mài, hình ảnh về tính vật chất của chính nó hiện ra.

Như một dạng nhà hát, từ Specula dùng để chỉ dụng cụ y tế được sử dụng để kiểm tra các khoang bên trong cơ thể, một hành động tương tự việc khán giả thâm nhập vào không gian gây liên tưởng tới một tử cung. Tên của tác phẩm tuyên bố rằng đây không phải là đối tượng của sự chiêm ngưỡng nghệ thuật cũng không phải một không gian công cộng dành cho khán giả trong bất kỳ ánh sáng, thời gian hay bối cảnh nào. Thay vào đó, đây là hành động của sự thăm dò, của việc nhìn với ánh mắt mãnh liệt và tập trung vào một thứ không thể nhìn thấy tức thì như một chỉnh thể mà chỉ có thể được thấy thông qua sự kiểm nghiệm chậm rãi tổng thể của các bộ phận.

Specula như một hình ảnh là kết quả của sự tích tụ của thời gian, các yếu tố môi trường, tâm trạng và sự phản chiếu và cử chỉ được biến đổi thành một loại gương. Khi chạm vào, bề mặt mát và mịn như một tấm gương, đối lập với kết cấu phong phú và màu sắc sâu bên dưới mặt phẳng bề mặt, mang lại cảm giác đồng thời về bản chất và ảo ảnh, gợi lên một hình ảnh tinh thần, vượt ra ngoài thị giác. Đây là phẩm chất vật liệu mà sơn ta làm dẫn chất cho sự phản chiếu – trong việc tạo ra sự mâu thuẫn đồng thời trong khoảnh khắc giữa bản chất và ảo ảnh, vật thể và không gian của nó, kết cấu quang học và sự mượt mà của xúc giác.

Tái hiện trong nhiều nền văn hóa và thời đại, hang động là một khu vực dành cho những suy tư thân mật. Specula chứa đựng dấu vết của những khoảnh khắc trong lịch sử tái hiện của con người, nơi chúng ta viện tới huyễn tưởng và nghệ thuật để đối phó với thực tế của tính tạm thời của chính mình. Dựa trên các nguồn đa dạng như các bức tranh hang động Altamira, ngụ ngôn hang động của Plato, Nhà nguyện Scrovegni, các ngôi đền Phật Giáo, hoa văn của các mô hình toán học như gạch hoa Penrose hoặc các hệ thống hình học tinh tế của Hồi Giáo, những tham chiếu đa văn hóa và về không gian này mở rộng khả năng diễn giải đa nghĩa. Specula là không gian, công cụ và tấm gương muốn tạo ra một bước nhảy vọt vượt ra ngoài phạm vi nội địa và thường nhật.