Lê Quang Đỉnh: Hành trình đích thực là trở về
Info
DATE
CURATORS
  • Rory Padeken
VENUE
  • San Jose Museum of Art
ORGANIZERS
  • San Jose Museum of Art
Giới thiệu

Là triển lãm cá nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ trong hơn một thập niên qua của nghệ sĩ vang danh quốc tế Lê Quang Đỉnh, triển lãm này bao gồm năm tác phẩm sắp đặt video và ảnh chủ đạo, đan xen những câu chuyện không mấy ai biết về chiến tranh và di tư của người miền Bắc Việt Nam, người Việt hải ngoại, và những người tị nạn, như bản thân nghệ sĩ, đã trở về sinh sống tại quê nhà. Lê Quang Đỉnh lồng ghép những câu chuyện mơ hồ này qua tuyển tập ảnh được tìm thấy, ký họa chiến trường, và lịch sử truyền miệng, qua đó trình bày một câu chuyện đa diện về cuộc sống người Việt trước, trong, và sau Chiến tranh Việt Nam. Trong quá trình thực hiện, ông chất vấn tính khả thi của ký ức tập thể và làm sáng tỏ hệ quả của thương chấn lên mường tượng văn hóa.

Dù nổi tiếng bởi những tác phẩm ảnh đan độc đáo - gồm những mảnh ảnh cắt từ ảnh tài liệu và ảnh tĩnh về Chiến tranh Việt Nam từ phim Hollywood đan lại với nhau theo chiều ngang dọc - triển lãm này chú tâm vào những thể nghiệm vẫn tiếp diễn của Lê Quang Đỉnh với hình thức sắp đặt video và ảnh. Ông khám phá những chủ đề về sự ra đi và trở về, vai trò của nghệ sĩ trong thời chiến, và tái hình dung những biểu tượng của đế quốc Mỹ và lịch sử gần đây của Việt Nam qua video tài liệu và trình chiếu điện ảnh đa kênh, tranh màu nước tinh xảo và tranh trừu tượng thực hiện bởi nghệ sĩ / chủ thể của ông, và những cấu tạo kiến ​​trúc bao gồm hàng nghìn bức ảnh do các gia đình chạy trốn sự tàn phá của chiến tranh để lại. Làm việc với tiếng nói và quan điểm của những người Việt khác, Lê Quang Đỉnh tái định hình, tạo ra ký ức và hình ảnh mới về cuộc xung đột bằng cách trao tiếng nói, theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cho những ai bị gạt ra bên lề lịch sử.

Triển lãm cũng bao gồm những hình ảnh chọn lọc hiếm thấy về hoa do Lê Quang Đỉnh chụp ở chợ hoa Sài Gòn. Được trừu tượng hóa qua thủ pháp ảnh đan đặc trưng của nghệ sĩ, những sáng tác về hoa đẹp nhưng bi thương này tưởng nhớ những mảnh đời mất đi do chiến tranh và bạo lực ở Việt Nam, đồng thời tượng trưng cho một tương lai đầy hứa hẹn và tươi đẹp của đất nước.

Lê Quang Đỉnh: Hành trình đích thực là trở về là triển lãm thứ tư trong chuỗi chương trình đang diễn ra ở SJMA mang tên Những câu chuyện mới từ rìa Châu Á, trưng bày tác phẩm của những nghệ sĩ đến từ các quốc gia và nền văn hóa thuộc Vành đai Thái Bình Dương, những người thách thức giới hạn của tự sự trong nghệ thuật đương đại.

Nguồn: San Jose Museum of Art.