Lê Quang Đỉnh
BORN
CITY/REGION
WEBSITE

Lê Quang Đỉnh (Dinh Q. Lê) sinh tại Hà Tiên, nhận bằng Cử nhân Art Studio tại UC Santa Barbara (1989) và Thạc sĩ MFA về Nhiếp ảnh và truyền thông của trường Nghệ thuật Thị giác tại New York (1992). Ông trở về Việt Nam năm 1994, và định cư tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1997.

 

Hành trình sáng tác của Lê Quang Đỉnh luôn đặt ra những vấn đề về cách ký ức được nhớ lại ra sao trong bối cảnh của cuộc sống đương đại. Ông khơi gợi sức mạnh của phim ảnh và truyền thông trong tác phẩm dựa trên di sản lịch sử; thể hiện sự hợp lưu giữa truyền thống văn hoá và bi kịch đương đại trong các tác phẩm ảnh đan; sắp xếp lại các đồ vật đô thị thành những kỳ quan nghệ thuật; hoặc ghi lại những câu chuyện chưa được kể về những con người đã phải chịu đựng cuộc chiến máy bay trực thăng đầu tiên – điều được làm sáng tỏ qua sự đào sâu này chính là sự cam kết với quá trình sáng tác, được xem như là các phương tiện khai quật lịch sử, trong việc khám phá và để lộ ra các ý tưởng thay thế cho sự mất mát và chuộc lại.

 

Lê Quang Đỉnh đồng sáng lập cộng đồng nghệ thuật đương đại phi lợi nhuận Vietnam Foundation for the Arts (VNFA) tại Los Angeles và Sàn Art tại Việt Nam. Ngoài ra ông là thành viên hội đồng của Arts Network Asia Peer Panel, Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa của Đại sứ quán Đan Mạch, Hội đồng Toàn cầu của Hội Châu Á và Hội đồng Châu Á Guggenheim.

 

Tiểu sử do VCAD biên soạn dựa trên thông tin do nghệ sĩ cung cấp.

Category
Medium
Year
For Artist
Nghệ thuật Thị giác
Đoạt giải, 2010
Prince Claus Fund, ,
https://princeclausfund.org/laureate/dinh-q-le#
Nghiên cứu sinh về Nghệ thuật Sáng tạo Bellagio
For Artwork