Thuộc địa
Info
DATE
CURATORS
  • Jean Boyd
VENUE
  • Hardwick Campus
CATEGORIES
ORGANIZERS
  • Hardwick Gallery
Giới thiệu

Thuộc địa là một sắp đặt phim bốn kênh của nghệ sĩ kiêm nhà làm phim người Việt Lê Quang Đỉnh được Artangel đặt làm năm 2016. Phiên tái trình hiện lần này tại Phòng trưng bày Hardwick, do nhà nghiên cứu Jean Boyd giám tuyển, tạo cơ hội dò xét lại hệ quả của những hệ sinh thái bị xáo trộn khi người xem được chìm đắm trong cảnh quan hoang vắng của quần đảo Chincha ngoài khơi bờ biển Peru.

Là nơi cư ngụ của loài chim biển sống thành những quần thể khổng lồ, vào giữa thế kỷ 19, quần đảo ngập trong những núi phân chim. Được phát hiện là một loại phân bón hữu hiệu, phân chim nhanh chóng trở thành một trong những tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất trên thế giới. Thương gia người Anh kiểm soát mậu dịch phân chim, sử dụng lao động theo khế ước từ Trung Quốc làm việc trong điều kiện tàn khốc.

Trong khi đó, Tây Ban Nha, Mỹ và Peru tranh giành quyền kiểm soát quần đảo, từ đó nổ ra chiến tranh. Năm 1856, Hoa Kỳ đặt nền móng cho đế quốc khi Quốc hội thông qua Đạo luật Guano cho phép nước này chiếm đóng mọi đảo hoang trên thế giới. Một khi phân bón hóa học được phát triển vào đầu thế kỷ 20, mậu dịch phân chim sụp đổ và đảo bị bầy chim tái chiếm.

Quần đảo không còn người định cư trong hơn một thế kỷ, nhưng người lao động vẫn quay về đây vài năm một lần để thu hoạch phân chim bằng tay. Trên nền nhạc bi thương của Daniel Wohl, Lê Quang Đỉnh quay từ thuyền tiến gần vào đảo, máy quay đặt trên mặt đất và drone lượn vòng trên cao để ghi lại khung cảnh ảm đạm in hằn quá khứ tàn khốc.

Sources: Hardwick Gallery.