Trần Trọng Vũ
BORN
CITY/REGION

Trần Trọng Vũ, sinh tại Hà Nội, tốt nghiệp trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội (1987, nay là Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội) và giành được học bổng sang Pháp du học tại Đại học Mỹ thuật Quốc Gia Paris (1989 –1992). Ông là nghệ sĩ khách mời tại trường Nghệ thuật và Thiết kế Reims (2000), giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (2012), và là giám tuyển kiêm cố vấn cho nghệ sĩ tại Heritage Space, Hà Nội (từ năm 2015).

 

Vượt ra ngoài tính thẩm mỹ, tác phẩm của ông thấm nhuần nỗi ám ảnh về một quá khứ tiếp diễn. Một tập sách được bao phủ bởi những bông hoa nhựa mời gọi khán giả đọc những câu chuyện và lạc vào một sự bất an đầy màu sắc. Một rừng các tấm nhựa, lơ lửng từ trần nhà xuống mặt đất, từ đó những hình ảnh 3D hiện ra. Cách sử dụng vật liệu sáng tạo này tạo ra hiệu ứng trompe-l'oeil dẫn khán giả vào một mê cung ảo. Hoang mang, họ tìm kiếm lối đi giữa các nhân vật và màu sắc và ngay lập tức bị biến thành những diễn viên trên sân khấu. Chơi với các hiệu ứng hình ảnh và tâm lý, tác phẩm của ông cố ý mang lại cho khán giả trải nghiệm phấn khích và bất an.

 

Tác phẩm của ông là đề tài cho nhiều ấn phẩm, vựng tập và bài báo, trong đó có Trân Trong Vû: Un art vietnamien "Passe-muraille" (Trần Trọng Vũ: một nghệ thuật Việt Nam vượt-tường), cuốn sách dày 109 trang, do François Damon chắp bút, nhà xuất bản Éditions Maïa phát hành tại Paris năm 2017.

 

Tiểu sử do VCAD biên soạn dựa trên thông tin do nghệ sĩ cung cấp.

Category
Medium
Year
For Artist
For Artwork