Một trò chơi hay Chúng ta sinh ra để trở thành kẻ thất bại

Info
ARTIST
YEAR
CATEGORY
TECHNIQUES
DURATION
00:14:00
MEDIUM

Video đơn kênh, màu, âm thanh.


Mô tả

‘Tác phẩm tái hiện lại một trong những trò chơi mà thuở nhỏ tôi hay chơi cùng bạn bè là Nhiều ra ít bị. Luật của trò chơi này là một nhóm ít nhất ba người chơi sấp ngửa bàn tay và chọn ra người thua là người mà đặt ra bàn tay sấp/ngửa thiểu số. Bản chất của Nhiều ra ít bị là để tìm ra và loại trừ người thua, sao cho những người thắng có thể tiếp tục chơi một trò khác.’

Nằm trong chuỗi video art do Đào Tùng bắt đầu sáng tác từ năm 2021, Một trò chơi hay Chúng ta sinh ra để trở thành kẻ thất bại được thực hiện trong một cú máy, lấy bối cảnh là một bờ biển không được định danh. Các ‘nhân vật’ – không thoại và với nhân diện không rõ ràng – chậm rãi lặp đi lặp lại trò chơi Nhiều ra ít bị. Khung hình trở thành đường biên cho màn trình diễn: mỗi khi kẻ thua cuộc bước ra khỏi khung hình, kẻ chơi mới bước vào, trò chơi lại tiếp diễn. Cứ thế cho tới khi một kẻ thua quyết định tạo ra biến động: hắn cởi đồ, bơi xuống biển, cho tới khi chỉ còn là một chấm đen. Trên bờ, người thắng dõi theo, vô cảm.

Ở tác phẩm này, các đơn vị hình ảnh đã có sẵn hoặc/và không thể kiểm soát (chẳng hạn, giới hạn của khung hình máy quay; đường chân trời phân chia trời, biển và bờ) được khéo léo kết hợp với bộ ‘quy tắc’ về hành động không thay đổi (sự lặp đi lặp lại của trò chơi), chấm phá thêm hồi kết phản kịch tính (không có sự hiện diện của ‘nút thắt’ câu chuyện), đã tạo thành những ẩn dụ nhẹ nhàng không chỉ về sự tồn tại mong manh của các cá nhân và cộng đồng yếm thế, mà còn về thân phận con người nói chung trước những dòng chảy lịch sử cuồn cuộn xô đẩy, bào mòn, diệt tiêu.

Mô tả trong vựng tập triển lãm Chẳng còn, chưa tới, 2023.