Info
ARTIST
YEAR
TECHNIQUES
SIZE
Tùy biến
MEDIUM

Sơn ta trên gạch sắt, xếp chồng lên nhau. 315 viên gạch, mỗi viên 22 × 12 × 6 cm.

Ý tưởng

Obelus là một tác phẩm điêu khắc trông giống như một đống gạch xây dựng mà khách bộ hành phải đi vòng quanh nó để đến được nơi họ muốn tới. Được tạo thành từ 315 “viên gạch” riêng lẻ làm bằng thép và được tái hiện chân thực bằng tranh sơn mài, chồng gạch này tạo thành một cột hình tháp có kích thước bằng một người trưởng thành.

Gạch là một mô-típ lặp đi lặp lại trong tác phẩm của tôi. Đối với tôi, gạch có ý nghĩa tượng trưng đại diện cho đơn vị vật chất cơ bản nhất mà từ đó văn hóa và môi trường sống của con người được hình thành. Nhỏ nhưng dày đặc, mỗi viên gạch nằm im là một tượng đài của tiềm năng. Trong thời điểm các bức tường và thành phố đang được dựng lên thay vì bị dỡ bỏ, tác phẩm điêu khắc này thúc giục mỗi chúng ta nhìn nhận lại cách thực hiện ý chí quyền lực của mình.

Về mặt chất liệu, tôi cũng sử dụng các viên gạch để khám phá và nhắc lại tính đặc thù của sơn mài Việt Nam và khả năng tái hiện đặc trưng bề mặt của nó. Bằng cách vẽ những viên gạch, tôi được nhắc nhở rằng tiềm năng của sơn mài như một chất liệu hội họa không phải là về cách nó thể hiện vật chất như một thủ thuật quang học mà là cách nó trình hiện việc trở thành của vật chất.

Đối với những người quen xem sơn mài là một loại chất liệu “sang”, cách thể hiện này tạo ra một sự tương phản bất ngờ. Đối với những người qua đường bình thường cho rằng họ đang băng qua một công trường xây dựng, tính vật chất phong phú của bề mặt sơn mài hy vọng sẽ khiến họ dừng bước để nhìn ngắm và cảm nhận ý nghĩa tượng trưng của một khối gạch.

Tác phẩm đi kèm với một phiên bản nâng cấp của “tấm bạt xây dựng” sọc đỏ, trắng và xanh mang tính biểu tượng. Được may cùng với chất liệu vải bạt chất lượng cao hơn, tấm bạt này có chức năng kép – che chắn cho lớp sơn mài khỏi ánh nắng trực tiếp và đánh dấu đây là một công trường xây dựng. Tác phẩm này làm theo mô-đun và có thể tái sắp đặt phù hợp với các không gian khác.

Tác phẩm do Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia Singapore đặt làm cho Lock Route, một triển lãm nghệ thuật công cộng trưng bày tại Gillman Barracks, từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2017.

Collection of the Artist
2016
Đà Nẵng, Việt Nam