trông thật khác, nhìn thực giống
Info
DATE
CURATORS
  • Arlette Quỳnh-Anh Trần
VENUE
  • Galerie Quynh
ORGANIZERS
  • Galerie Quynh
Giới thiệu

Galerie Quynh hân hạnh giới thiệu trông thật khác, nhìn thực giống – triển lãm cá nhân của Ngô Đình Bảo Châu, với Arlette Quỳnh-Anh Trần là giám tuyển. Triển lãm trưng bày các tác phẩm tham vọng nhất từ trước tới nay của Bảo Châu, và đánh dấu chặng đường kéo dài 5 năm nghệ sĩ suy tư và nghiên cứu về sự sao chép–lặp lại biểu tượng và hình ảnh, nơi giao điểm giữa cái chung và cái riêng, và cách chúng ảnh hưởng tới ký ức tập thể.

trông thật khác, nhìn thực giống tìm hiểu cách không gian công cộng len lỏi vào chốn riêng tư: cách mà uy thế của tượng đài, cùng lý tưởng mà chúng đại diện, thấm nhuần vào căn nhà và nương náu trên thói quen thường nhật. Trong không gian nhà vừa thân thuộc vừa xa lạ của Ngô Đình Bảo Châu là bóng hình của tượng đài và dấu tích của khẩu hiệu: những thứ thuộc về công cộng lẩn trốn vào nơi trú ngụ. Tồn tại ở vùng chồng lẫn giữa cái công cộng và cái riêng tư, bộ tác phẩm sắp đặt của cô – tạo dựng theo những món đồ nội thất trong nhà – làm xáo trộn tính đối ngẫu giữa cái công khai biểu lộ 'ngoài' và cái kín đáo 'trong'. Như Gaston Bachelard chiêm nghiệm trong The Poetics of Space (tạm dịch: Thi học Không gian) rằng ‘bên ngoài và bên trong đều gần gũi’ (tiếng Anh: outside and inside are both intimate), 'trông thật khác, nhìn thực giống' mường tượng một không gian nơi cái kín và cái mở đan xen, phụ thuộc lẫn nhau.

[...]

Bộ tác phẩm được trưng bày tại triển lãm dày đặc chi tiết, phản ánh sự bất định khi nhớ lại quá khứ. Trong khi một số hình ảnh đã trở nên mờ nhạt và trừu tượng, những chi tiết khác được bổ sung một cách vô thức, rồi trong guồng quay trùng lặp của trí nhớ càng trở nên rõ nét hơn. trông thật khác, nhìn thực giống là ngôi nhà của ký ức, nhưng việc vật chất hoá ký ức lại phản ánh cuộc sống hiện thực, và ảnh hưởng tới tương lai. Di chuyển trong không gian triển lãm, nhìn ngắm các tác phẩm nghệ thuật trong từng phòng trưng bày, người xem khám phá thứ mà Bachelard gọi là 'những hành lang của tâm trí' (tiếng Anh: the hallways of the mind) – những mảng khuất trong tiềm thức được Ngô Đình Bảo Châu phô bày để người xem ngụ tại.

(lời giới thiệu triển lãm của Thái Hà - trợ lý giám tuyển)