Tất cả Khởi HànhGiới thiệu

Tất cả Khởi Hành — triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, trưng bày bộ tác phẩm mới nhất với tiếp cận trào phúng về sự hiểu của con người về hậu kiếp. Trở lại sau bảy năm kể từ triển lãm cá nhân của anh với phòng tranh mang tựa đề Nhà Nông Có Công Lực (năm 2016), các tác phẩm của Nguyễn Mạnh Hùng vẫn giữ được cách bắt cặp các biểu tượng đối lập cũng như cá tính hóm hỉnh đặc trưng trong nghệ thuật của anh.

Là một học trò tận tâm của triết học Phật giáo, Nguyễn Mạnh Hùng diễn giải rằng cái chết như một cuộc đi mà trong đó nghiệp là hành trang chứa đựng cả việc tốt lẫn việc xấu trong cuộc đời mỗi con người. Một số người chuẩn bị cho hành trình hậu kiếp của mình bằng những nghi thức mai táng cầu kỳ, số khác lấp đầy hành lý của họ chỉ với nghiệp tốt, với hy vọng điều đó sẽ đưa họ đến một vùng đất có khi chẳng hề hiện hữu. Tái hiện xuyên suốt triển lãm, qua tranh vẽ và điêu khắc, là cảnh những đám đông điên cuồng tranh nhau chấp chới bám vào những cánh cổng thiêng thuộc các tôn giáo khác nhau. Dẫu cho đích đến không rõ ràng, thì đó chắc chắn là một nơi đáng để theo đuổi — thể hiện qua những ánh nhìn khẩn khoản đầy kiên định của các hành khách.

Tất cả Khởi Hành đặt cạnh nhau những hình ảnh được tìm thấy trên mạng của những người chạy theo, bám víu hoặc chen chúc trong phương tiện công cộng cùng với những vật thể có tính nghi lễ, và kiến trúc tôn giáo trang nghiêm – được xem là nơi linh thiêng để người ta bày tỏ lòng tôn kính tới các vị thần. Triển lãm bông lơn xoáy vào nỗi ám ảnh của người còn sống về thiên đường — một vùng đất vượt quá tầm hiểu biết của người trần mắt thịt. Mặc dù đa số tôn giáo đều tin vào hậu kiếp, mỗi bên đều có cách diễn giải riêng về thiên đường, cũng như việc ai có thể đặt chân vào nơi đó. Giáo lý của những tôn giáo này thường xem thiên đường như một điều kiện hơn là một nơi chốn cụ thể. Cái chết, do đó, luôn mang tính cá nhân, và đặc thù: việc ta sống như thế nào chính là cách ta chuẩn bị cho hành trình này và những gì chờ đợi ta ở phía bên kia cánh cổng.

Nguồn: Galerie Quynh.

Artworks